resident evil revelations การขุดของเก่ามาขายใหม่อีกครั้งของ Capcom

สารบัญ

resident evil revelations ในยุคนี้การขุดเอาเกมเก่ามาขายใหม่เป็นรูปแบบที่หลายค่ายเกมนิยมใช้ เพราะไม่ต้องลงทุนมาก และต่อให้ขายได้น้อยก็ไม่เจ็บตัวมากนัก และถ้าเกิดขายดีก็รับเงินเต็มๆทำให้ล่าสุด Capcom ได้นำเกม Resident Evil Revelations คืนชีพกลับมาขายใหม่อีกครั้งบน PS4 (และ Xboxone)

โดยต้นกำเนิดของเกม Resident Evil Revelations ใครจะเชื่อว่าอยู่บนเครื่องพกพาสเปกไม่ได้แรงอย่าง 3DS ที่ในตอนแรกที่ออกวางขายถือว่าเรียกเสียงฮือฮาได้มากพอสมควร เพราะมันสามารถทำกราฟิกออกมาได้เกินหน้าเกินตาเกมบน 3DS และรูปแบบการเล่นถือว่าสนุกไม่แพ้ภาคหลัก และด้วยความยอดเยี่ยมของตัวเกมจึงมีการทำเวอร์ชั่นโฮมคอนโซลอย่าง PS3 , Xbox360 และ WiiU โดยมีการปรับภาพให้เข้ากับหน้าจอทีวีและอยู่ในระดับ HD ทำให้การมาของภาคนี้ถือว่าเป็นการนำเวอร์ชั่น PS3 มาพอร์ตลง PS4

ในส่วนของกราฟิกของเกม แทบจะไม่ได้แตกต่างจาก PS3 มากนักเพราะทาง Capcom ไม่ได้ลงแรงเพิ่มอะไรมากมาย อย่างไรก็ตามต้นฉบับก็ถือว่าทำได้ดีอยู่แล้ว ดังนั้นการกลับมาอยู่บนหน้าจอ Full HD ถือว่าสอบผ่าน และอย่างน้อยๆเฟรมเรตในเกมก็ไม่มีอาการกระตุกให้เห็น รวมทั้งระยะเวลาการโหลดในหลายส่วนในเกมทำได้รวดเร็วมากขึ้นด้วย แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอที่จะไปหามาเล่นแล้ว ส่วนเพลงและเสียงประกอบถือเป็นไฮไลท์ เนื่องด้วยภาคนี้เป็นการนำรูปแบบการเล่นที่เน้นความสยองมาใช้ ทำให้เสียงประกอบในเกมมีหลายส่วนชวนให้ระทึกขวัญ และถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ภาคนี้สมบูรณ์แบบ แม้โดยรวมอาจจะไม่มีเพลงธีมติดหูเท่าไรก็ตาม

เรื่องราวในภาคนี้ยังคงเหมือนกับต้นฉบับที่จะเกิดก่อน Resident Evil ภาค 5 ที่นำทีมโดย 2 ตัวละครในตำนานของซีรีส์อย่าง จิล วาเลนไทน์ และ คริส เรดฟิลด์ และยังเสริมทัพด้วย สวย เจสสิก้า และ ปาร์คเกอร์ ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการเล่นได้พอสมควร โดยหลักๆแล้วภาคนี้จะมีฉากหลังเป็นเรือขนาดยักษ์ แต่ก็มีการตัดสลับไปเล่าเรื่องราวในส่วนอื่นของเกมด้วย โดยการนำเสนอจะคล้ายกับทีวีซีรีส์ ที่แบ่งออกเป็นตอนๆ มีการเล่าย้อนอดีตไปมา ทำให้มันดูหลากหลายมาก

รูปแบบการเล่นอย่างที่บอกว่ามันคือการนำ Resident Evil คืนสู่ความสยองทำให้เกมเพลย์ เน้นไปที่การเดินสำรวจในสถานที่จำกัด โดยเหตุการณ์ในภาคนี้จะเกิดในเรือเสียส่วนใหญ่ ทำให้การเล่นเหมือนเป็นการเอาตัวรอด ที่ต้องออกค้นหาอาวุธ หรือกุญแจเพื่อเปิดทางไปต่อ และแน่นอนว่าต้องมีการเล่นมินิเกมเพื่อแก้ปริศนา แม้จะไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดมากเท่าที่ควร แต่มันทำให้โดยรวมภาคนี้มีความคล้ายกับเกมเพลย์ของ Resident Evil ต้นฉบับอยู่พอสมควร

ส่วนมุมกล้องของภาคนี้นำเสนอแบบภาค 4 คือมุมมองบุคคลที่ 3 แบบมองข้ามไหล่เวลาเล็งยิง ทำให้สะดวกและทำให้เล็งได้ง่าย แถมในภาคนี้เราสามารถเดินไปพร้อมกับยิงไปได้แล้วแบบเดียวกับต้นฉบับบน 3DS ทำให้การเล่นไม่เชยแม้ว่ามันจะมีต้นแบบมาจากเกมที่ออกวางขายมาหลายปีแล้วก็ตาม และแม้ว่าตัวเกมจะย้อนคืนไปสู่ความเป็นเกมสยอง แต่ก็มีบางฉากที่จะเน้นไปที่เกมยิงอย่างเดียวคล้ายกับภาค 6 หรือบางฉากก็เป็นการหลบหนีจากสัตว์ประหลาดที่เต็มไปด้วยความสยอง ส่วนนี้เรียกว่ามาพบกันครึ่งทางเพราะมีทั้งแอ็คชั่น และเอาตัวรอดมาผสมกันได้ลงตัว

ส่วนระบบเก่าๆอย่างช่องรับฝากของ ก็ยังคงมีในภาคนี้ แต่จุด Save ที่แต่เดิมจะใช้เครื่องพิมพ์ดีดในภาคคลาสสิก มาในภาคนี้เปลี่ยนมาเป็นจุดเช็คพอยท์ แทนทำให้ไม่ต้องกังวลว่าต้องหาจุด Save และหาหมึกมาเพื่อ Save ส่วนของใหม่ในภาคนี้คือเครื่องสแกน ที่ช่วยค้นหาไอเทมที่ซุกซ่อนอยู่ในฉากได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมันจะเป็นอย่างมากเพราะไอเทมในภาคนี้บางครั้งก็ไปซ่อนอยู่ในจุดที่คาดไม่ถึง และหากคุณไม่เคยเล่นบน PS3 มาก่อน การควบคุมบังคับบนจอยคอนโซลแท้ๆที่มีปุ่มครบ ถือว่าเป็นความยอดเยี่ยม เพราะต้นฉบับบน 3DS มีปุ่มไม่ครบ ทำให้การเล่นต้องใช้หน้าจอสัมผัสในการเล่นด้วย หรือใช้ Circle Pad Pro ส่วนหากคุณเล่นบน PS3 หรือ Xbox360 มาก่อนคงจะไม่รู้สึกว่ามันแตกต่างเท่าไรนักในส่วนของการควบคุมบังคับ ทุกอย่างทำได้ยอดเยี่ยมและสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว

สำหรับการกลับมาของ Resident Evil Revelations บน PS4 , XboxOne แม้ว่าภายนอกอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไรเพราะแทบไม่ได้อัพเดทอะไรเพิ่มเติมเข้าไป แต่ด้วยราคาขายที่ถือว่าถูกมากๆและด้วยความสนุกของเกมที่มีมาตั้งแต่ต้นฉบับแล้วถือว่าคุ้มค่าอยู่ ยิ่งหากคุณยังไม่เคยเล่นมาก่อนเป็นโอกาสอันดีเพราะได้เกมสนุกในราคาที่ไม่แพง

resident evil revelations การเล่นเกม

resident evil revelations เป็นเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดที่ผู้เล่นจะต้องผ่านฉากต่างๆ ที่รวบรวมไว้เป็นตอนๆ แม้ว่าสถานการณ์ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับผู้เล่นที่ควบคุมจิล วาเลนไทน์บนเรือผีสิง แต่บางสถานการณ์ต้องการให้ผู้เล่นควบคุมตัวละครอื่นๆ ในฉากที่แตกต่างกัน เพื่อดำเนินการผ่านสถานการณ์ ผู้เล่นจะต้องบรรลุวัตถุประสงค์หลายประการ ตั้งแต่การไขปริศนาไปจนถึงการเอาชนะบอส รวบรวมกุญแจที่เปิดประตูสู่พื้นที่ใหม่ และการไปถึงจุดเฉพาะในเกม ในฐานะเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอด Revelations เน้นการเอาชีวิตรอด การหลบหลีก และการสำรวจผ่านการต่อสู้ที่รวดเร็ว โดยมอบกระสุน สุขภาพ และความเร็วในการเคลื่อนที่ที่จำกัดให้กับผู้เล่น ผู้เล่นมีความสามารถในการวิ่ง ปีนบันได ว่ายน้ำ และดำน้ำใต้น้ำได้ในระยะเวลาที่จำกัด สามารถบรรทุกอาวุธปืนได้สูงสุดสามกระบอกในคราวเดียว นอกเหนือจากระเบิดมือและมีดต่อสู้มาตรฐาน อาวุธปืนมีตั้งแต่ปืนพกไปจนถึงปืนลูกซอง ปืนกลมือ และปืนไรเฟิล เกมนี้เล่นจากมุมมองบุคคลที่สาม แต่จะเปลี่ยนเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งหรือมุมมองเหนือไหล่ ขึ้นอยู่กับว่าเล่นเกมบนแพลตฟอร์มใด เมื่อเล็งอาวุธปืนเพื่อยิงศัตรู

ในฐานะวาเลนไทน์ ผู้เล่นสามารถอัพเกรดอาวุธปืนได้โดยค้นหาไอเท็มพิเศษตลอดทั้งเกม ผู้เล่นอาจทำการโจมตีระยะประชิดเมื่อศัตรูถูกทำให้มึนงงหลังจากถูกยิงในเวลาที่เหมาะสม กระสุนและไอเทมด้านสุขภาพจะกระจายไปทั่วเกมเพื่อช่วยผู้เล่นจัดการทรัพยากรของตน อุปกรณ์ที่เรียกว่าเจเนซิสสามารถใช้เพื่อสแกนและค้นหารายการที่ซ่อนอยู่ในสภาพแวดล้อมใกล้เคียงได้ คุณลักษณะแผนที่อัตโนมัติมีไว้เพื่อช่วยให้ผู้เล่นนำทางในเกมได้ นอกเหนือจากแคมเปญสำหรับผู้เล่นคนเดียวของเกมแล้ว Revelations ยังมีโหมดที่เน้นแอ็กชั่นมากกว่าที่เรียกว่าโหมดเรด ซึ่งผู้เล่นหนึ่งหรือสองคนอาจต่อสู้เพื่อฝ่าฟันสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงที่เลือกไว้จากแคมเปญสำหรับผู้เล่นคนเดียว โดยปกติแล้วจะมีศัตรูที่มีพลังต่างกันให้ผู้เล่นเอาชนะได้ เมื่อสถานการณ์เสร็จสิ้น ผู้เล่นจะได้รับรางวัลเป็นค่าประสบการณ์และคะแนนการต่อสู้ที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นอาวุธและไอเท็มต่าง ๆ ได้ที่ร้านค้า การได้รับประสบการณ์และการได้รับอุปกรณ์ใหม่ช่วยให้ผู้เล่นก้าวหน้าไปสู่สถานการณ์ที่สูงขึ้นและท้าทายมากขึ้น เมื่อผู้เล่นดำเนินไปตลอดทั้งเกม ผู้เล่นอาจปลดล็อคตัวละครจำนวนมากเพื่อใช้ทั้งในแคมเปญสำหรับผู้เล่นคนเดียวและโหมดการโจมตี โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีความสามารถและการโจมตีระยะประชิดที่แตกต่างกัน เกมดังกล่าวรองรับฟังก์ชัน StreetPass ที่ให้ผู้เล่นหลายคนแลกเปลี่ยนไอเท็มเพื่อใช้ในเกมได้

จุดเด่น

  • ราคาเกมถูกมาก
  • ความสนุกของผีชีวะต้นฉบับกลับมาครบ

จุดสังเกต

  • ไม่มีอะไรอัพเดทเพิ่มเติมมา resident evil revelations

บทความที่น่าสนใจ