resident evil code veronica x

สารบัญ

resident evil code veronica x เรซิเดนต์อีวิล – โค้ด: เวโรนิกา[a] เป็นวิดีโอเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดที่พัฒนาและเผยแพร่โดยแคปคอม และวางจำหน่ายครั้งแรกสำหรับดรีมแคสต์ในปี พ.ศ. 2543 เป็นภาคหลักที่สี่ในซีรีส์เรซิเดนต์อีวิล และเป็นภาคแรกที่เปิดตัวบนแพลตฟอร์มที่แยกจาก เพลย์สเตชัน เรื่องราวเกิดขึ้นสามเดือนหลังจากเหตุการณ์ใน Resident Evil 2 (1998) และการทำลาย Raccoon City พร้อมกันดังที่เห็นใน Resident Evil 3: Nemesis (1999) ติดตามแคลร์ เรดฟิลด์และคริส เรดฟิลด์น้องชายของเธอในความพยายามเอาชีวิตรอดจากการระบาดของไวรัสที่เกาะคุกอันห่างไกลในมหาสมุทรใต้และศูนย์วิจัยในแอนตาร์กติกา เกมดังกล่าวยังคงการควบคุมเกมแนวสยองขวัญเอาชีวิตรอดแบบดั้งเดิมและรูปแบบการเล่นของภาคก่อนๆ อย่างไรก็ตาม ไม่เหมือนกับพื้นหลังที่เรนเดอร์ล่วงหน้าของเกมก่อนๆ Code: Veronica ใช้สภาพแวดล้อม 3 มิติแบบเรียลไทม์และการเคลื่อนไหวของกล้องแบบไดนามิก

หลังจากที่โปรดิวเซอร์ ชินจิ มิคามิ และทีมของเขาได้เรียนรู้ว่าพวกเขาไม่สามารถพอร์ต Resident Evil 2 ไปยัง Sega Saturn ได้ พวกเขาก็เริ่มพัฒนาเกมต้นฉบับซึ่งต่อมาได้กลายเป็น Code: Veronica แม้ว่าจะมีการระบุว่าเป็นภาคแยก แต่ก็ได้รับการออกแบบให้เป็นภาคต่อที่แท้จริงของเรซิเดนต์อีวิล 2; ชื่อ “Resident Evil 3” มอบให้กับเกมภาคแยกอีกเกมหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาควบคู่กับ PlayStation แคลร์ได้รับการออกแบบให้มีรูปลักษณ์ที่แข็งแกร่งกว่าใน Resident Evil 2 ด้วยเหตุผลที่ว่าประสบการณ์ในอดีตของเธอในแร็คคูนซิตี้ทำให้เธอแข็งแกร่งและมั่นใจ ต่างจากธีมและฉากสยองขวัญแบบอเมริกันของเกมก่อนหน้าในซีรีส์นี้ Code: Veronica ใช้การออกแบบและฉากสยองขวัญแบบโกธิกแบบยุโรป ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้สถาปัตยกรรมกอทิกและศิลปะกอทิก นอกเหนือจากรูปแบบการเขียนและการนำเสนอเรื่องราว

Capcom ได้ประกาศ Code: Veronica ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2541 และวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 หลังจากความล่าช้าและความคาดหวังด้านยอดขายลดลงเนื่องจากแพลตฟอร์ม Dreamcast ที่ประสบปัญหา ยอดขายอ่อนแอเมื่อเทียบกับเกม Resident Evil อื่นๆ แต่มีความแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับเกม Dreamcast อื่นๆ Code Veronica ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในเกม Resident Evil และเกม Dreamcast ที่ดีที่สุด Capcom เปิดตัวเวอร์ชันอัปเดตบน PlayStation 2 รหัส: Veronica X[b] เวอร์ชันแก้ไขมีคัตซีนใหม่ซึ่งเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราว และได้รับการย้ายไปยัง GameCube นอกเหนือจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ในปีต่อๆ มา ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2554 แคปคอมได้เปิดตัว Code: Veronica X เวอร์ชันรีมาสเตอร์ที่มีความคมชัดสูงสำหรับ PlayStation 3 และ Xbox 360 Code: Veronica ได้รับการดัดแปลงสำหรับซีรีส์ Gun Survivor ของ Capcom กับ Resident Evil Survivor 2 – Code: Veronica (2002) และต่อมาด้วย ดัดแปลงมาจาก Resident Evil: The Darkside Chronicles (2009)

การเล่นเกม resident evil code veronica x

resident evil code veronica x มีรูปแบบการเล่นสยองขวัญเอาชีวิตรอด คล้ายกับเกม Resident Evil ก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมถึงการควบคุมที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ อินเทอร์เฟซ ปริศนา ตลอดจนซอมบี้และสัตว์ประหลาดให้ต่อสู้ ไม่เหมือนกับเกมก่อนหน้าในซีรีส์ที่ใช้พื้นหลังที่เรนเดอร์ล่วงหน้า Code: Veronica ใช้สภาพแวดล้อม 3 มิติแบบเรียลไทม์ ด้วยเหตุนี้กล้องจึงมีความไดนามิกมากกว่าในเกมก่อนๆ กล้องจะติดตาม แพน และซูมในขณะที่ผู้เล่นนำทางตัวละครของตนผ่านสภาพแวดล้อม คล้ายกับ Dino Crisis ของ Capcom (1999) เรื่องราวได้รับการบอกเล่าผ่านซีเควนซ์ CGI แบบภาพยนตร์และคัตซีนแบบเรียลไทม์

ครึ่งหนึ่งของรหัส: เวโรนิกาให้ผู้เล่นควบคุมแคลร์ เรดฟิลด์ ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งอยู่กับพี่ชายของเธอ คริส การกระทำพื้นฐานของตัวละคร ได้แก่ การวิ่ง การโจมตี ตลอดจนการผลักและปีนสิ่งของต่างๆ : 4–5  ไอเทมที่ผู้เล่นรวบรวมสามารถดูได้บนหน้าจอสถานะ จากที่นี่สามารถตรวจสอบเพื่อหาเบาะแสในการไขปริศนาได้ และบางส่วนก็สามารถติดตั้งได้เช่นกัน นอกจากนี้ในหน้าจอสถานะยังมีแผนที่และเมนูไฟล์อีกด้วย บันทึกทั้งหมดที่พบในเกมจะถูกบันทึกไว้ในไฟล์ของเกมและอาจจำเป็นในการไขปริศนา ผู้เล่นสามารถเก็บไอเทมได้จำนวนจำกัดในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น รายการอื่น ๆ จะต้องเก็บไว้ในกล่องเก็บของที่มีอยู่ตลอดทั้งเกม : 8–11

ตัวละครของผู้เล่นอาจได้รับความเสียหาย ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการคืนค่าไอเท็ม สมุนไพรที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพตัวละครสามารถใช้ร่วมกับสมุนไพรประเภทอื่นเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ความเสียหายที่มากเกินไปจะส่งผลให้เกมจบลง ณ จุดนี้เกมจะต้องดำเนินต่อไปจากจุดเซฟสุดท้าย การตายของคู่หูจะส่งผลให้เกมจบลงเช่นกัน อาวุธบางชนิดเหมาะสำหรับการต่อสู้กับศัตรูบางตัวมากกว่า ซึ่งบางอันมีจุดอ่อนต่อธาตุอย่างไฟหรือกรด : 12–15  เมื่อเคลียร์เกมหลักได้หนึ่งครั้ง “โหมดการต่อสู้” จะถูกปลดล็อค นี่คือมินิเกมที่ตัวละครของผู้เล่นจะได้รับกระสุนไม่จำกัด และวางไว้ในตำแหน่งต่างๆ จากเกมหลักที่มีศัตรูต่างกัน นอกจากพี่น้อง Redfield แล้ว โหมดนี้ยังให้ผู้เล่นควบคุมตัวละครสมทบ Steve Burnside และศัตรู Albert Wesker รวมถึงเวอร์ชันของ Claire ในตู้เสื้อผ้าใหม่อีกด้วย

โครงเรื่อง

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2541 สามเดือนหลังจากหนีจากแรคคูนซิตี้ (เห็นในเรซิเดนต์อีวิล 2) ก่อนที่จะถูกทำลายในที่สุด (เห็นในเรซิเดนต์อีวิล 3: เนเมซิส) แคลร์ เรดฟิลด์ได้บุกเข้าไปในโรงงานของอัมเบรลลา คอร์ปอเรชั่นในปารีสเพื่อค้นหาพี่ชายของเธอ , คริส เรดฟิลด์. แคลร์ถูกค้นพบโดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยของอัมเบรลล่าและถูกจับในที่สุด ถูกจำคุกบนเกาะร็อคฟอร์ต ซึ่งเป็นเรือนจำของบริษัทซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรใต้ เธอหมดสติหลังจากมาถึง หลังจากที่เธอถูกจำคุก แคลร์ตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองถูกปล่อยตัวโดยชายที่จับกุมเธอ และพบว่ามีการระบาดของไวรัสที ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เธอพบว่าตัวเองร่วมมือกับสตีฟ เบิร์นไซด์ นักโทษอีกคนที่พยายามหาทางหลบหนี

ในความพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการสำรวจเกาะและค้นหาหนทางที่จะออกเดินทาง ทั้งคู่พบว่าตัวเองกำลังเผชิญหน้ากับผู้บัญชาการของเกาะ อัลเฟรด แอชฟอร์ด ทั้งแคลร์และสตีฟพบว่าเขามีสภาพจิตใจไม่มั่นคงอันเป็นผลมาจากการที่เขาสลับไปมาระหว่างสองบุคลิก—ของเขาเองและของน้องสาวฝาแฝดอเล็กเซีย ในที่สุด ทั้งคู่ก็สามารถหาเครื่องบินน้ำและใช้มันเพื่อหลบหนีได้ มีเพียงอัลเฟรดเท่านั้นที่ไล่ตามพวกเขาและเปลี่ยนเครื่องบินเป็นนักบินอัตโนมัติ และมุ่งหน้าไปยังศูนย์อัมเบรลล่าแห่งอื่นในทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อพวกเขามาถึง ทั้งคู่พบว่าสถานที่นั้นมีการระบาด และต่อสู้ฝ่าซอมบี้และสัตว์ประหลาดที่อยู่ข้างในเพื่อหาทางหลบหนี โดยต่อสู้กับอัลเฟรดและทำให้เขาบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต อัลเฟรดได้ปล่อยอเล็กเซีย น้องสาวของเขา ซึ่งอยู่ในภาวะหลับด้วยความเย็นจัดภายในสถานพยาบาลแห่งนี้ หลังจากที่ฉีดไวรัสที-เวโรนิกาให้กับตัวเอง ซึ่งเป็นไวรัสทดลองที่ครอบครัวแอชฟอร์ดพัฒนาขึ้นเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เมื่อตื่นขึ้น อเล็กเซียสามารถจับแคลร์และสตีฟกลับคืนมาได้ในขณะที่พวกเขาพยายามหลบหนี

ในขณะเดียวกัน Chris Redfield มาถึงเกาะ Rockfort เพื่อค้นหาแคลร์ หลังจากได้รับข้อความจากเธอผ่านทาง Leon S. Kennedy เมื่อรู้ว่าเธอจากไปแล้ว คริสก็มุ่งความสนใจไปที่การกำหนดสถานที่และเริ่มค้นหาเกาะแห่งนี้ ในกระบวนการทำเช่นนั้น เขาได้พบกับอัลเบิร์ต เวสเกอร์ เจ้าหน้าที่อิสระนับตั้งแต่เหตุการณ์คฤหาสน์สเปนเซอร์ (เหตุการณ์ใน Resident Evil) ซึ่งกำลังมองหาตัวอย่างไวรัส T-Veronica หลังจากที่คริสรู้ว่าน้องสาวของเขาอยู่ที่ไหน และเวสเกอร์ก็พบว่าอเล็กเซียยังมีชีวิตอยู่และนำสิ่งที่เขาต้องการมาด้วย ทั้งสองก็แยกทางกันหาทางไปแอนตาร์กติกา เมื่อไปถึงที่นั่น คริสปล่อยน้องสาวของเขาและช่วยเธอค้นหาสตีฟ แต่เพียงเพื่อให้พวกเขาพบว่าเขาได้ทดลองและฉีดไวรัสที-เวโรนิกา หลังจากกลายพันธุ์ สตีฟพยายามฆ่าแคลร์ แต่ล้มเหลว ควบคุมตัวเองได้อีกครั้งเพื่อเปิดอเล็กเซีย ซึ่งจากนั้นก็สร้างบาดแผลร้ายแรงให้กับเขา ก่อนที่สตีฟจะเสียชีวิต เขาสารภาพรักกับแคลร์ ในขณะเดียวกัน คริสและเวสเกอร์ก็เผชิญหน้ากับอเล็กเซีย ในความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เวสเกอร์หลบหนีและจัดการนำศพของสตีฟกลับมาเพื่อทำการทดลองต่อไป ในขณะที่คริสสามารถเอาชนะอเล็กเซียและหนีไปพร้อมกับน้องสาวของเขา ก่อนที่สิ่งอำนวยความสะดวกในแอนตาร์กติกจะทำลายตัวเอง resident evil code veronica x

บทความที่น่าสนใจ